Phòng ngừa tái phát sỏi thận

Làm thế nào để ngăn ngừa sỏi thận một cách tự nhiên

Thực hiện những điều chỉnh nhỏ đối với chế độ ăn uống và kế hoạch dinh dưỡng hiện tại của bạn có thể giúp bạn ngăn ngừa sỏi thận một cách lâu dài.

1. Tăng lượng chất lỏng, uống nhiều nước

Uống nhiều nước hơn là cách tốt nhất để ngăn ngừa sỏi thận. Tăng lượng chất lỏng sẽ làm tăng tốc độ dòng chảy của nước tiểu và giảm nồng độ chất hòa tan trong nước tiểu, cả hai đều bảo vệ chống lại sỏi sự hình thành.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hiệu quả của việc uống nhiều nước làm giảm tới 30% nguy cơ sỏi tái phát. Người có sỏi thận cố gắng uống khoảng tám ly chất lỏng mỗi ngày, hoặc uống đủ nước để tiểu hơn hai lít nước tiểu mỗi ngày.

Nước chanh và nước cam cũng là những lựa chọn tốt. Cả hai đều chứa citrate, có thể ngăn hình thành sỏi. Đặc biệt các loại nước thảo dược như bông mã đề kim tiền thảo, râu ngô,….có tác dụng lợi niệu và chống sỏi.

2. Giảm lượng đạm động vật ăn vào

Thực phẩm giàu protein động vật có tính axit và có thể làm tăng axit trong nước tiểu. Axit trong nước tiểu cao có thể gây ra cả sỏi thận axit uric và canxi oxalat.

Bạn nên cố gắng hạn chế hoặc tránh: thịt bò, gia cầm, cá, thịt heo….

3. Ăn nhạt và hạn chế lượng natri

Chế độ ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ bị sỏi thận canxi. Thực phẩm nổi tiếng là có nhiều natri bao gồm:

  • Thực phẩm chế biến sẵn chẳng hạn như: Khoai tây chiên và bánh quy giòn, bim bim,..
  • Thức ăn đóng hộp: Súp đóng hộp, rau đóng hộp, thịt cho bữa trưa, gia vị, thực phẩm có chứa bột ngọt, thực phẩm chứa natri nitrat, thực phẩm có chứa natri bicacbonat bột nở).

4. Hạn chế các thức ăn chứa nhiều oxalat

Một số viên sỏi thận được tạo thành từ oxalat, một hợp chất tự nhiên có trong thực phẩm liên kết với canxi trong nước tiểu để tạo thành sỏi thận. Hạn chế thực phẩm giàu oxalat có thể giúp ngăn ngừa hình thành sỏi.

5. Hạn chế ăn đường sucrose và fructose

Lượng đường sucrose làm tăng lượng canxi trong nước tiểu do đó tăng nguy cơ tạo sỏi. Tiêu thụ đường fructose cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

6. Tránh bổ sung vitamin C

Bổ sung vitamin C có thể gây sỏi thận, đặc biệt ở nam giới.

7. Ăn nhiều trái cây, rau quả

Tăng cường ăn nhiều trái cây và rau quả, có thể làm giảm nguy cơ hình thành sỏi canxi oxalat. Lợi ích này chủ yếu là kết quả của việc tăng đào thải citrate.

8. Ăn nhiều thực phẩm giàu canxi

Chế độ ăn ít canxi có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận và nguy cơ loãng xương .

Do đó nên tăng cường các loại thực phẩm giàu canxi hoặc uống bổ sung canxi trong bữa ăn có thể giúp giảm nguy cơ đó.

Viên sỏi Tan Tan

Viên sỏi Tan Tan là thuốc hỗ trợ điều trị bệnh sỏi, hoàn toàn được chiết xuất từ thiên nhiên với các dược liệu quý. Được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và công nghệ từ Châu Âu, chúng tôi cam kết giảm kích thước sỏi sau 3 tháng sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *