DẤU HIỆU NƯỚC TIỂU BẤT THƯỜNG CẦN CHÚ Ý

Có thể bạn thường không để ý đến những tình trạng nước tiếu của mình cho đến khi nó đi kèm các triệu chứng khác. Tuy nhiên, các dấu hiệu nước tiểu cũng phản ánh đến tình trạng sức khỏe của bạn. Nếu có những dấu hiệu bất thường dưới đây, mà bạn không thể xác định được nguyên nhân, bạn nên cần đi kiểm tra bạn nhé.

Nước tiểu bất thường là như thế nào?

Bình thường, nước tiểu có màu vàng nhạt, là do sắc tố urobillinogen trong nước tiểu tạo nên. Tùy vào mức độ pha loãng mà nước tiểu dao đông từ màu vàng nhạt đến vàng sậm. Khi có các màu sắc như hồng, đỏ, xanh, cam, sậm, lẫn bọt, có mùi lạ tức là nước tiểu của bạn đã có những dấu hiệu bất thường.

Nguyên nhân gây ra sự bất thường trên có thể do thực phẩm, thuốc, bạn đang dùng hoặc bệnh lý bạn mắc phải. Một số sự thay đổi chỉ là tạm thời, không nguy hiểm nhưng một số là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng cần được chẩn đoán và điều trị sớm.

Tại sao chúng ta cần chú ý đến sự bất thường của nước tiểu

Nước tiểu là chất lỏng đào thải từ cơ thể chứa chủ yếu là nước, muối, acid uric, urê. Thận có chức năng lọc các chất cặn bã, độc tố trong máu. Những thứ bao gồm thực phẩm, thuốc hay bệnh tật đều ảnh hưởng đến tình trạng nước tiểu của bạn. Do vậy, sự thay đổi bất thưởng của nước tiểu có thể phản ánh được dấu hiệu về sức khỏe mà bạn nên chú ý. Trong đó, màu sắc hay mùi lạ của nước tiểu là hai dấu hiệu mà bạn không thể bỏ qua.

Những dấu hiệu bất thường của nước tiểu

Nước tiểu màu nhạt

Nước tiểu trong hoặc có màu vàng nhạt nghĩa là bình thường. Trường hợp này, cơ thể đã được bổ sung nhiều đủ hoặc nhiều nước hoặc đang sử dụng thuốc lợi tiểu làm nước tiểu đào thải ra nhiều hơn.

Nước tiểu màu sậm

Nếu màu nước tiểu giống màu nước trà đậm hay màu mật ong thì cơ thể bạn đang bị thiếu nước, bạn cần bổ sung nước ngay lập tức. Hoặc có thể báo hiệu gan của bạn đang có vấn đề, bạn nên đến gặp bác sĩ của bạn nếu tình trạng này không cải thiện trong vài ngày mặc dù cơ thể vẫn được bổ sung đủ nước.

Nước tiểu màu hồng hoặc đỏ

Khi nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ, có thể nước tiểu lẫn máu. Đây thường là dấu hiệu khi thận hay đường tiết niệu bị viêm nhiễm trùng hoặc do sỏi cọ xát vào niêm mạc gây chảy máu. Cũng có thể do các thực phẩm  có màu đậm như: quả mâm xôi, cà rốt, đại hoàng làm cho nước tiểu có màu hồng nhạt khi ăn quá nhiều hoặc do tác dụng phụ của thuốc mà bạn dùng.

Nước tiểu màu cam

Nước tiểu có màu cam có thể có những nguyên nhân sau: cơ thể bị mất nước, do dùng thuốc vitamin B2 liều cao, phenazopyridin trong điều trị viêm nhiễm trùng tiết niệu hoặc có thể cơ thể đang gặp vấn đề về gan mật. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn nên đi kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình bạn nhé.

Nước tiểu màu xanh

Nếu nước tiểu có màu xanh nhạt  (xanh lá, xanh dương) có thể do phẩm màu từ thực phẩm, do thuốc an thần propofol, promethanzin.

Nước tiểu có bọt

Nước tiểu có bọt (nhiều bọt và lâu tan) thường là dấu hiệu của protein niệu, tức là bạn đang có vấn đề về chức năng thận và cần được khắc phục sớm. Để tình trạng này kéo dài sẽ làm suy giảm chức năng thận, suy thận.

Nước tiểu nặng mùi

Một số thực phẩm có mùi nồng mà khi ăn, bạn sẽ đi tiểu nước tiểu có mùi nồng như măng tây. Điều này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Ngoài nguyên nhân từ thực phẩm, nếu nước tiểu nặng mùi, có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường, viêm nhiễm đường niệu, nhiễm trùng bàng quang, bệnh về chuyển hóa.

Những dấu hiệu của nước tiểu như màu sắc, mùi hay số lần đi tiểu có thể tiết lộ về sức khỏe của bạn nên bạn không nên bỏ qua.

Viên sỏi Tan Tan

Viên sỏi Tan Tan là thuốc hỗ trợ điều trị bệnh sỏi, hoàn toàn được chiết xuất từ thiên nhiên với các dược liệu quý. Được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và công nghệ từ Châu Âu, chúng tôi cam kết giảm kích thước sỏi sau 3 tháng sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *